ผักเสี้ยน (Cleome rutidosperma DC.)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cleome rutidosperma DC.

ชื่ออังกฤษ (สามัญ) : consumption weed

ชื่อภาษาไทย (สามัญ) : ผักเสี้ยน, ผักเสี้ยนป่า

ประเภท/ชีพจักร : ไม้ล้มลุก/ปีเดียว

ลักษณะทางชีววิทยา          

วัชพืชปีเดียว ประเภทใบกว้างไม้ล้มลุก สูง 30-100 ซม. ส่วนต่างๆ มีต่อมขนปกคลุม บางครั้งเกลี้ยง ใบประกอบ 3 ใบย่อย ก้านใบยาว 0.53.- 5 ซม. ใบย่อยรูปใบหอกกลับหรือคล้ายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดแกมรูปไข่ ยาว 13.5 ซม. ปลายแหลมหรือแหลมยาว โคนเรียวสอบ ขอบใบจักฟันเลื่อยละเอียด บางครั้งมีขนครุยหรือเรียบ ใบประดับคล้ายใบ มี 3 ใบย่อย ยาว 13.5 ซม. มีก้านสั้นๆ ช่อดอกออกที่ปลายกิ่งหรือตามซอกใบ ยาว 24 ซม. ขยายอีกในช่อผล ดอกมีได้ประมาณ 6 ดอก ในแต่ละช่อ ก้านดอกยาว 12 ซม. ในผลยาวได้ถึง 3 ซม. กลีบเลี้ยง 4 กลีบ กลีบรูปใบหอก ยาว 2.54 มม. ขอบมีขนครุย ติดทน กลีบดอก 4 กลีบ ส่วนมากสีม่วงอ่อน กลีบคู่บนมักมีสีขาวที่โคนกลีบ ก้านกลีบสั้น แผ่นกลีบรูปรีหรือขอบขนาน ยาว 0.71 ซม. เกสรเพศผู้ 6 อัน ก้านเกสรสีขาวอมม่วง ยาว 57 มม. อับเรณูสีเทา รูปขอบขนาน ยาว 12 มม. ก้านรังไข่สั้น ยืดยาวในผล ยาวได้ประมาณ 1 ซม. รังไข่รูปทรงกระบอกสั้นๆ ยาวประมาณ 2 มม. โค้งงอ ก้านเกสรเพศเมียสั้น ยอดเกสรเป็นตุ่ม ผลแบบแคปซูล มีริ้ว ยาว 4.57 ซม. เมล็ดมี 425 เมล็ด ผิวขรุขระ สีน้ำตาลแดงปนดำ ยาวประมาณ 1.5 มม. ขยายพันธุ์ด้วยมล็ด

การป้องกันกำจัด

เขตกรรม

ควบคุมโดยวิธีกล เช่น ใช้แรงงานคนถอน หรือตัดฟันก่อนที่พืชออกดอก หรือใช้วัสดุคลุมดินเพื่อไม่ให้ต้นอ่อนงอกและเจริญขึ้นมาเหนือดินได้

สารกำจัดวัชพืช

สารกำจัดวัชพืชประเภทเลือกทำลายเฉพาะวัชพืชประเภทใบกว้าง เช่น 2,4-D MCPA หรือสารกำจัดวัชพืชที่ไม่เลือกทำลายทำลาย เช่น พาราควอท ไกลฟอเสต หรือใช้สารกำจัดวัชพืชประเภทคลุมฆ่า ก่อนต้นอ่อนงอก หรืองอกแล้วมีใบไม่เกิน 5 ใบ ซึ่งการใช้สารเคมีควบคุมวัชพืช ต้องเลือกสารกำจัดวัชพืชที่ไม่เป็นพิษต่อพืชปลูก และขณะฉีดพ่นต้องไม่ให้ถูกพืชปลูกด้วย

 

Scroll to Top
Skip to content