กรดน้ำ (Scoparia dulcis L.)

วิทยาศาสตร์ : Scoparia dulcis L.

ชื่ออังกฤษ (สามัญ) : goatweed, scoparia-weed

ชื่อภาษาไทย (สามัญ) : กรดน้ำ, ขัดมอนเล็ก, กัญชาป่า, กระต่ายจามใหญ่, มะไฟเดือนห้า, เทียนนา, ขัดมอนเทศ, หญ้าหัวแมงฮุน, หญ้าจ้าดตู้ด, ตานซาน, หูปลาช่อนตัวผู้, เอี่ยกำเช้า, หญ้าพ่ำสามวัน, แหย่กานฉ่าน, การบูรป่า, ข้าวคำ, ข้าวก่ำ, พริกกระต่าย, โซเซ

ประเภท/ชีพจักร : พืชล้มลุก/ปีเดียว

ลักษณะทางชีววิทยา    

กรดน้ำเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นสูงราว 1 เมตร มีอายุ 1-2 ปี ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดเล็ก ออกเวียนตรงข้ามต้นและกิ่ง ทรงรีแก้มหอก โคนใบสอบ ปลายแหลม ใบกว้าง 1-2 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ขอบหยักเป็นฟันเลื่อย ดอกออกเป็นช่อเดี่ยวตามซอกใบ ดอกเล็ก เมื่อบานสีขาว มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอกอย่างละ 4 กลีบ ตรงกลางมีเกสรตัวผู้ 4 อัน ผลค่อนข้างกลม ด้านในมีเมล็ดเล็กจำนวนมาก

การป้องกันกำจัด

วิธีกล

ควบคุมโดยวิธีกล เช่น ใช้แรงงานคนถอน หรือตัดฟันก่อนที่พืชออกดอก หรือใช้วัสดุคลุมดินเพื่อไม่ให้ต้นอ่อนงอกและเจริญขึ้นมาเหนือดินได้

สารกำจัดวัชพืช

ควบคุมด้วยสารเคมี ใช้สารกำจัดวัชพืชประเภทเลือกทำลายเฉพาะวัชพืชประเภทใบกว้าง เช่น 2,4-D MCPA หรือสารกำจัดวัชพืชที่ไม่เลือกทำลายทำลาย เช่น พาราควอท ไกลฟอเสต หรือใช้สารกำจัดวัชพืชประเภทคลุมฆ่า ก่อนต้นอ่อนงอก หรืองอกแล้วมีใบไม่เกิน 5 ใบ ซึ่งการใช้สารเคมีควบคุมวัชพืช ต้องเลือกสารกำจัดวัชพืชที่ไม่เป็นพิษต่อพืชปลูก และขณะฉีดพ่นต้องไม่ให้ถูกพืชปลูกด้วย

 

 

Scroll to Top
Skip to content